Quy định rọ mõm cho chó tranh cãi chưa có hồi kết

Một trong những đề tài được bàn tán nhiều nhất trong thời gian vừa qua không thể không nhắc tới đó chính là quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực. Theo đó chó thả rông ngoài đường sẽ bị bắt giữ về trại tập trung hoặc tiêu hủy theo quy định.

Những tranh cãi kịch liệt xung quanh chưa có hồi kết

Tranh cãi xung quanh vấn đềquy định rọ mõm cho chó

Với những người đồng ý với chủ trương này cho rằng đây là việc làm cần thiết bởi cho rằng việc nuôi chó nhưng thả rông không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ đô thị, an toàn giao thông mà còn có thể tấn công người đi đường.

Tuy nhiên bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng không có ít những ý kiến cho rằng việc này là bất hợp lý. Nhiều người cho rằng chủ trương thì đúng cách làm thì sai bởi cho rằng có nhất thiết phải tiêu hủy chó sau 72 giờ nếu không có chủ đến nhận? Ngoài ra trước thông tin trên có nhiều ý kiến phản bác: “ Vì sao phải tiêu hủy? Tiêu hủy kiểu gì? ” khiến quy định chưa được rõ ràng, minh bạch.

Đã có quy định nhưng chủ nuôi vẫn hững hờ

Tuy đã có quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y với mức phạt khá nặng tuy nhiên nhiều chủ nuôi chó vẫn phớt lờ. Tại Công viên Thống nhất vẫn xảy ra hiện tượng nhiều chó to, chó nhỏ được thả rông không đeo rọ mõm, chạy đuổi nhau không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây nguy hiểm cho người đến đi dạo hoặc tập thể dục. Mặc dù đơn vị quản lý công viên đã làm tấm biển thông báo ghi rõ:” Yêu cầu không mang, dắt chó vào công viên” nhưng chủ chó vẫn phớt lờ trước sự bất lực của bảo vệ.

Không chỉ có vậy tình trạng thả rông chó nơi công cộng cũng rất phổ biến tại khu vực hồ Hoàn Kiếm gây mất vệ sinh và văn minh đô thị vì đây là nơi có nhiều du khách đến tham quan…

Chủ nuôi sẽ bị phạt nặng nếu không thực hiện đúng quy định

Chủ nuôi chó bị phạt nặng nếu vi phạm quy định

Phạt tiền từ 100000- 1000000 đồng đối với các  vi phạm  sau:

– Thả rông chó nơi công cộng như: công viên, vỉa hè, ngoài đường…

– Để vật nuôi gây thiệt hại về sức khỏe và tài sản cho người khác.

Mức phạt dành cho chủ nuôi chó từ 600000- 800000 với các vi phạm.

– Không đeo rọ mõm cho chó khi ra ngoài đường.

– Không xích giữ chó.

– Không có người dắt khi đưa chó ra những nơi công cộng.

– Chó mèo không được tiến hành tiêm phòng bệnh dại.

Đặc biệt với những trường hợp bị chó tấn công gây tổn hại cho sức khỏe hay tài người khác thì chủ nuôi chó sẽ phải bồi thường theo quy định với mức độ thiệt hại.

Có thể nói luật mới quy định về bắt chó thả rông là không sai nhưng vẫn cần phải có những điều khoản rõ ràng như về thời gian tiêu hủy, hình thức tiêu hủy… để tránh gây tranh cãi cho người dân. Tuy nhiên việc thi hành luật mới sẽ tạo ra môi trường sống văn minh, sạch đẹp trong khu vực dân cư và đặc biệt tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi chó tấn công người đi đường. Mọi thông tin mọi người có thể cập nhật tại website: dichvucongonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *