Mẹo nhỏ trong huấn luyện chó đúng cách

Thật khó có từ ngữ nào diễn tả cảm xúc khi bạn đi làm về trong tâm trạng mệt mỏi, về tới nhà mở cửa ra và thấy nhà cửa rối tung. Đồ đạc bừa bãi khắp nơi, giày dép bị cắn phá, chó “thả bom” khắp nhà, lúc đó bạn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc bán hoặc thịt chúng. Điều này sẽ không xảy ra, nếu như bạn biết quan tâm đúng mức tới việc huấn luyện chó cưng ngay từ lúc đầu.

Tầm quan trọng của việc huấn luyện chó tích cực

Giống như con người, những chú chó có xu hướng nghe lời và quấn chủ hơn nếu như chủ huấn luyện một cách thoải mái nhất. Việc đánh mắng cún sẽ không có tác dụng và khiến cho cún xa lánh mình hơn. Bởi chúng chưa hiểu nổi mình đã làm sai điều gì mà đã bị chủ đánh mắng khắc nghiệt.

Huấn luyện không đúng cách sẽ khơi dậy bản năng hung dữ hoang dại vốn tồn tại ở loài chó, chúng có thể tấn công ngay khi cảm thấy bị đe dọa, cho dù đó chỉ là hành động giơ tay vuốt ve âu yếm chúng.

lợi ích của huấn luyện chó tích cực

Tác dụng của việc huấn luyện chó tích cực

Ngược lại, huấn luyện chó tích cực bằng cách khen hưởng khi hoàn thành nhiệm vụ, khi đó chúng sẽ vô cùng hứng thú lặp lại hành động đó trong thời gian tới. Phần thưởng có thể là đồ ăn, đồ chơi, hoặc đôi khi có thể là khen ngợi và những cái vuốt ve âu yếm. Huấn luyện tích cực không chỉ giúp chú chó nghe lời bạn hơn, mà còn tăng sự gắn kết và khả năng giao tiếp xã hội với con người.

Khoảng thời gian bắt đầu huấn luyện chó

Khi cún khoảng 7 tuần tuổi bạn có thể bắt đầu huấn luyện chúng. Khoảng thời gian đó là lúc cún có đủ cứng cáp và có thể nhận thức được môi trường xung quanh.

Thời gian mỗi buổi huấn luyện

Với chó con, mỗi buổi huấn luyện chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 10 – 15 phút / buổi. Bạn có thể lặp lại bài học vào ngày hôm sau và tham khảo thêm cách chăm chó đúng cách. Chó con rất ham chơi nên việc bắt chúng học quá lâu sẽ khiến chúng không tập trung và không còn tác dụng.

Thưởng khi chó hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thưởng khi có làm tốt

Khen thưởng cho chó khi chúng làm tốt 

Phần thưởng phổ biến nhất là thức ăn khô, tươi nhỏ gọn để chúng có thể nuốt nhanh để thực hiện tiếp nhiệm vụ. Tránh thức ăn dai hoặc cứng vì sẽ mất nhiều thời gian để nhai. Cần thưởng ngay khi chúng làm tốt nhiệm vụ bằng việc xoa đầu hoặc vuốt ve âu yếm. Khi cún không hoàn thành bài học, không nên đánh mắng hoặc tức giận, bạn chỉ cần giữ lại phần thưởng, chúng sẽ tự hiểu là mình chưa hoàn thành nhiệm vụ

Ra lệnh nhanh, dứt khoát

Ra lệnh cần phải nhanh gọn, dứt khoát chẳng hạn như “dừng”, “ngồi”, “nằm”, “yên”. Ban đầu chúng sẽ không hiểu , nhưng qua một thời gian chúng sẽ học và hiểu. Nên ra lệnh 1 từ, tránh ra lệnh 2 từ trở nên sẽ khiến việc học và hiểu trở nên phức tạp hơn.

Huấn luyện trước bữa ăn

Thời điểm huấn luyện tốt nhất là trước bữa ăn, lúc chó còn đang đói. Thời điểm này, chúng sẽ tập trung hơn và cố gắng hết mức để làm bạn hài lòng và được thưởng thức ăn. Bên cạnh đó bạn cần lên kế hoạch dinh dưỡng và tập luyện cho chó cưng khoa học.

Cho chó ăn sau khi huấn luyện

Cho chó ăn sau khi huấn luyện

Đừng huấn luyện khi tâm trạng của cún không tốt

Tránh huấn luyện cún trong điều kiện thời tiết quá nóng, mệt mỏi, xung quanh ồn ào hoặc có nhiều cún đang chơi đùa. Lúc này cún sẽ mất tập trung và việc học sẽ không có hiệu quả.

 Abbeyvet sẽ giúp bạn huấn luyện chó cưng đúng cách ngay từ ban đầu. Bạn sẽ vô cùng hài lòng về sự phát triển kể cả thể chất cũng như tính cách của người bạn đồng hành nhỏ đáng yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *