Lên kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng cho chó cưng

Việc chăm sóc chó được hiểu là công việc cho chúng ăn, cho chúng tắm, cho chúng tập luyện, cho chúng tiêm phòng… Chó muốn khỏe mạnh và phát triển thì không thể thiếu đi quá trình lên kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng khoa học cho chó của chủ nhân.

Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách lên kế hoạch một cách khoa học:

Chó nhỏ từ 2 đến 6 tuần tuổi

Đối với những người có điều kiện, nuôi chó ăn bằng thức ăn khô đóng túi thì tốt nhất. Tuy nhiên, với những người không có điều kiện thì những thực phẩm giá rẻ là lựa chọn tối ưu nhất. Bạn có thể vào lò mổ mua nội tạng gia xúc như trâu, bò, lợn… về băm nhỏ nấu nhiễn như cám lợn cùng với cơm, rau, canh thừa và cho chó ăn. Đừng nên nuôi chó ăn khô, vì chó ăn no sau đó uống nước thức ăn nở ra sẽ hại cho dạ dày của chúng.

cún con từ 2-6 tháng tuổi

Chó con từ 2-6 tuần tuổi

Chó nhỏ từ 8-12 tuần tuổi :

Tốt nhất nuôi chó ăn 4 lần/1ngày, khoảng 700g chia đều trong các bữa sáng, trưa, chiều, tối. Lưu ý đừng để các bữa ăn quá sát nhau và đêm bị đói. Trong chuồng phải luôn đảm bảo có nước uống, hết ngày đổ thay bát khác. Cho uống 0,5 l sữa/ngày, trứng gà cách ngày cho ăn một quả. Sau bữa ăn tạo thói quen cho chó đi vệ sinh chỗ cố định, lúc rỗi có thể cho chó chạy dạo chơi quanh công viên.

Chó từ 12-16 tuần tuổi:

Thực hiện chế độ ăn cho chó ngày 4 bữa/1 ngày, lượng thức ăn khoảng 1,2 kg thức ăn tổng hợp chia đều các bữa. Sữa khoảng 1 lít, trứng cách ngày cho ăn một quả. Bạn cho chó vận động nhiều để phát triển xương bằng những bài đơn giản như mang quả bong cao su đặc ném cho chó chạy đuổi bắt.

chó con từ 12- 16 tháng tuổi

Hình ảnh chó từ 12-16 tháng tuổi

Chó từ 16-20 tuần tuổi:

Cho chó ăn 3 bữa/1 ngày, tăng lượng đạm nhưng lưu ý tránh ăn thịt lợn mỡ vì khó tiêu và dễ đi ỉa, lượng thức ăn 1,4 kg /ngày, sữa 1 lít, trứng gà ngày ăn một quả. Thời gian vận động tăng cao, cho chạy hàng ngày hoặc chạy theo xe đạp 5km trở lên. 

Chó từ 5,5 tháng rưỡi trở lên:

Tăng cường cho ăn thêm thịt, vận động ở mức độ cao và nhờ đến Bác sĩ Thú y hướng dẫn cách chăm chó . Cho ăn 2 lần/ 1 ngày, khi cho đi tập hoặc đi dạo phải ép đi vệ sinh luôn.

chó trưởng thành nên ăn và tập gì?

Chó trưởng thành từ 5,5 – 6 tháng tuổi

Sau 6 tháng chó đã trưởng thành, chế độ ăn, vận động và huấn luyện như chó trưởng thành. Đổ thức ăn thừa của chó sau bữa ăn đi và rửa bát, tránh để chó ăn thức ăn ôi thiu, ăn quá no hoặc quá đói . Ăn quá no chó sẽ bị nôn ra , hoặc rối loạn tiêu hóa vô cùng nguy hiểm. Ăn quá đói chó sẽ không đủ chất dinh dưỡng để tập luyện và suy dinh dưỡng

Tiêm phòng dại cho chó đều đặn, đây là điều bắt buộc phải làm để đảm bảo cho sự an toàn của chủ. Khi chó có vấn đề cần gọi xin ý kiến của Bác sĩ thú y ngay, tránh tình trạng nặng rồi mới gọi, hoặc tự chữa cho chó trong khi kiến thức về chó còn có hạn.

Việc chăm nuôi và lập kế hoạch chăm nuôi chó  là việc làm không mấy dễ dàng cần người chủ phải xem xét kĩ càng. Abbeyvet sẽ giúp lên kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng cho chó tốt, chó sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh và hết mực trung thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *