Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chó đúng cách

Chó là loài động vật trung thành và sống tình cảm đối với chủ nhân. Nuôi chó là cả một nghệ thuật và người nuôi chó cũng phải là một người có tầm hiểu biết rộng về các kiến thức chăm nuôi chó tốt. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kỹ thuật chăm sóc chó đúng cách, giúp cho những chú chó dần hình thành thêm nhiều tập tính tốt.

Cách nuôi dạy chó con

  • Lưu ý khi mua chó con, bạn hãy chọn những chú từ 2- 2,5 tháng tuổi trở lên. Với những chú chó từ 2-6 tháng tuổi nên cho ăn 3 bữa/1 ngày và chia đều trong ngày sao cho hợp lí. Các bữa ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng và có khoảng thời gian cho chó tiêu hóa thức ăn (thường không kéo dài quá 5 phút ), không nên ép chúng ăn quá no.

chăm cún cưng khoa học và đúng cách

Chọn mua những chú cún con để chăm nuôi

  • Thức ăn cho chó gồm các loại như bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỉ, nội tạng của một số loại gia súc như trâu, bò,… Các loại thức ăn phải được nấu chín và loãng như cháo, không nên cho chó ăn thức ăn quá khô sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng.
  • Sau bữa ăn bạn cần vệ sinh luôn bát đĩa và cho chó chạy tự do trong vòng 5-10 phút để tiêu hóa thức ăn. Chiều tối là khoảng thời gian cho chó đi dạo tốt và giúp cho chó thoải mái nhất. Bạn cũng có thể cho chúng uống một ít sữa hoặc nước đường pha loãng
  • Chó con vẫn còn non nớt, vì thế khi mua chó về 2 tuần đầu chỉ nên tắm khô cho chúng, không nên lôi chúng ra tắm với nước và xà bông ngay, vì như vậy sẽ làm cho chúng hoảng sợ và vùng vẫy không chịu tắm.
  • Sau 5 tuần, khi đã quen dần bạn có thể tắm cho chó bằng những loại xà bông chuyên dụng cho chó. Khi đó những chú cún con sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái vì được chủ nhân quan tâm và chăm lo chu đáo.

Chó con thích thú sau khi tắm

Tắm cho chó con đúng cách và khoa học

  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý để chế độ tiêm phòng cho chó đầy đủ để đảm bảo sức khỏe tốt cho chúng. Cần có sổ tiêm phòng để theo dõi và cần thiết nên dẫn chúng đi đến phòng khám thú ý thường xuyên để kiểm tra sức khỏe.

Cách nuôi dạy chó trưởng thành

  • Những chú chó từ 6-1 năm tuổi nên cho chúng ăn 2 bữa/1 ngày. Khoảng thời gian này là lúc chúng bắt đầu luyện tập thể lực nên cần cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nuông chiều chúng quá mức. Cần kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện một cách khoa học để có được một thân hình cường tráng. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu cách chăm sóc chó cưng một cách kỹ lưỡng để dễ dàng xử lý các trường hợp đặc biệt nhé.

Khẩu phần ăn cho những chú chó trưởng thành

Khẩu phần ăn phù hợp với sức khỏe của những chú chó trưởng thành

  • Những chú chó trên 1 năm tuổi chỉ cần ăn 1 bữa/1 ngày với đầy đủ lượng thịt nhiều và rau ít. Chó khi về già trọng lượng sẽ giảm dần, vì thế nên điều chỉnh chế độ ăn khoa học để chó không bị mắc các bệnh về chó già.
  • Tùy thuộc vào khí hậu và giống chó bạn nên cân nhắc xem có nên tắm cho chó hay không. Do chó không có tuyến mồ hôi trên da, mức độ trao đổi khí và độ ẩm để tỏa nhiệt trên da rất nhỏ. Đặc biệt ở vùng khí hậu khô và lạnh, việc tắm cho chó là rất hạn chế.

Abbeyvet tin rằng, bạn là một người rất yêu thương chú chó của mình. Vậy thì hãy duy trì tình yêu thương đó và chăm sóc cho chú chó cưng của mình thật chu đáo nhé. Vì chắc chắn “người bạn” này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều niềm vui đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *