Hướng dẫn cách dạy chó ngoan

Chó là một loài thú dữ, là trợ thủ đắc lực giúp con người chống trộm. Tuy nhiên, với sự huấn luyện tích cực và đúng cách, loài chó dần ngoan ngoãn hơn và được nhiều người tiêu dùng chọn làm thú cưng trong nhà. Vậy làm sao để chăm sóc và dạy chó ngoan? Hãy cùng tham khảo bài viết cùng abbeyvet.net nhé!

Biểu hiện của chú chó không ngoan

  • Cắn tay chủ cho dù chỉ là cắn yêu thì cũng không được
  • Cọ sát thân mình vào tay chủ. Mọi người thường nghĩ rằng đó là hành vi bày tỏ tình cảm bình thường, nhưng  đối với các loài chó cảnh thì đó là hành động với những  đối tượng có địa vi thấp hơn.
  • Chủ gọi mà không sủa
  • Khi ăn thấy chủ lại gần là gầm gừ, sủa to.
  • Khi đi dạo kéo chủ đi theo hướng mình thích, hoặc đứng ỳ một chỗ không chịu đi, không chịu nghe chủ
  • Chúng sủa to để tỏ uy quyền với những con chó khác.
  • Khách đã vào nhà mà cứ sủa ầm ĩ.

chó không nghe lời chủ

Chó không nghe theo lời chủ

Dạy chó làm quen với môi trường

Với cách nhìn của một chú chó, khi bị đem từ một nơi quen thuộc sang những nơi lạ lẫm chúng sẽ vô cùng khó chịu. Vì vậy, để chúng có thể tự nhiên hơn thì chủ nhân cần dẫn chúng đi dạo xung quanh để làm quen thay bằng việc nhốt chúng luôn vào trong lồng. Việc này sẽ giúp cho những chú chó ngoan hơn và bắt đầu đặt lòng tin vào chủ nhân mới của mình

Giao tiếp bằng mắt với chó

Con người và động vật luôn bất đồng ngôn ngữ, tuy nhiên ánh mắt giao tiếp giữa những chú chó và chủ nhân chính là một thứ ngôn ngữ quan trọng trong việc bộc lộ cảm xúc. Vì thế, nếu bạn muốn chúng nghe lời thì hãy nhìn thẳng vào mắt chúng và ra lệnh, đó cũng là nguyên tắc cơ bản trong việc huấn luyện chó ngoan.

chó giao tiếp bằng mắt với chủ

Giao tiếp bằng mắt giữa chủ nhân và chó cưng

Đặt tên cho những chú chó

Đối với còn người, cái tên giúp xác định danh tính của một ai đó và loài chó cũng cần có một cái tên như vậy. Khi chúng có một cái tên để chủ ghi nhớ, việc huấn luyện chó sẽ trở nên dễ dàng hơn và chúng sẽ tập trung hơn khi được ghi danh.

Dạy chó cách ngồi

Để có thể huấn luyện chó ngoan, việc đầu tiên cần làm là làm cho chó ngồi yên một chỗ. Những bài học sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi chúng ngồi thay bằng việc chạy nhảy gây mất tập trung. Vì vậy, bạn nên tham khảo phương pháp dạy chó ngồi theo lệnh để rèn luyện cho chú chó của mình.

ra lệnh cho chó ngồi

Huấn luyện chó cách ngồi theo lệnh

Dạy chó đứng yên

Với mục đích tạo sự tập trung cho những chú chó, bạn cần ra lệnh cho chúng đứng yên. Tương tự như việc ra lệnh cho con chó ngồi im, công việc này vô cùng quan trọng và cần phải dành nhiều thời gian và kiên nhẫn để đào tạo, đặc biệt đối với những con chó mới nuôi.

Dạy chó nhả đồ vật đang gặp bằng lệnh “nhả ra”

Việc huấn luyện sẽ trở nên khó khăn nếu như chúng có được gặm một món ngon trên miệng. Vì vậy bài học quan trọng tiếp theo bạn cần phải ghi nhớ đó là dạy cho chúng lệnh “nhả ra”. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp dạy chó cắp thả vật theo lệnh để huấn luyện cho chó.

Nhử chó hoàn thành nhiệm vụ bằng thức ăn

thưởng thức ăn cho chó

Thưởng thức ăn cho chó khi chúng làm tốt

Khoảng thời gian đầu mới làm quen, việc nhử thức ăn cho chó để chúng hoàn thành nhiệm vụ là một tuyệt chiêu được nhiều gia đình lựa chọn. Những thứ đồ ăn mà chúng thích sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thôi thúc chú chó ngoan ngoãn làm việc và tuân theo sự dạy bảo của chủ nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng khen ngợi, vui chơi và cho chó cưng có thời gian thư giãn thoải mái sau những phút luyện tập mệt mỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *