Chế độ chăm sóc chó mang thai

Công việc chăm sóc chó cái mang thai vô cùng khó khăn và phức tạp. Người chủ phải hết sức chú tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho chó mẹ và chó con. Hầu hết các ca đẻ của chó mang thai là không dự tính trước được. Vì vậy mà Abbeyvet sẽ gợi ý cho bạn hoàn thành tốt công việc chăm nom chó đang mang bầu.

Chú ý quan sát chó cái mang thai

Thời gian dễ bị sảy thai của chó cái mang thai là ngày thứ 28 đến ngày 45. Vì vậy, bạn cần phải chăm sóc kĩ lưỡng cho chúng, không cho nhảy cao, chạy nhanh và đánh nhau, đặc biệt không để chó cái  buồn rầu trong giai đoạn này.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chó mang thai

Tăng cường lượng đạm và các loại thức ăn để chăm sóc và bồi dưỡng chó cái như: bí đỏ, bí xanh, rau dền, rau muống,… Bởi giai đoạn này là thời điểm chúng hay bị thiếu máu và thiếu sắt cần thiết cung cấp cho chó con.

Khoảng 45 ngày mang thai thì bạn bắt đầu cho chó ăn Mega-cal (một loại canxi + Phospor+ magne ) thùy theo thể trọng của chúng và có thể cho chúng ăn xương sụn hầm để tăng canxi

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với chó mang thai

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với chó mang thai

Nếu chó cái phải đẻ mổ thì cấm tuyệt đối không cho ăn bất cứ thứ gì trước ba tiếng đồng hồ. Để kiểm tra nó bạn có thể quan sát khi chó bắt đầu có hành động chạy quẩn chạy quanh kiếm ổ, quào ổ. Thời gian bắt đầu tính để không cho chó ăn tính từ lúc đó.

Đối với những con chó loại lớn hơn ba ký chúng có thể tự đẻ. Chế độ ăn cũng giống như trên nhưng tăng số lượng lên một chút.

Kiểm soát lượng ký sinh trùng trong cơ thể chó mang thai

Bạn có thể tẩy giun sán cho chó cưng ít nhất hai lần bằng pyrantel pamoate hoặc fenbendazole trước khi thả nước. Sẽ không tốt nếu như trong quá trình thụ tinh có kí sinh trùng kí sinh trong cơ thể chó cái. Chúng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cả chó mẹ và chó con.

Diệt bọ chét cũng là việc nên làm khi chó con được sinh ra. Chỉ bắt bọ chét bằng một cái nhíp và bỏ chúng vào một lọ cồn chứ không nên dùng các thuốc chưa rõ nguồn gốc, chất lượng để diệt bọ chét cho chó.

Tiêm chủng trước khi chó mang thai

Hệ miễn dịch của chó mang bầu ảnh hưởng trực tiếp đến  khả năng miễn dịch của chó con. Bởi sức đề kháng của chó mẹ sẽ được truyền trực tiếp cho con ngay từ những dòng sữa đầu tiên. Vì vậy,  trước khi gây giống cho chó, bạn nên tiêm vắc – xin đồng thời cho chúng luôn. Theo lời khuyên của bác sĩ Thú y, không tiêm chủng cho những con chó đang trong giai đoạn mang thai.

tiêm chủng cho chó mang bầu

Tiêm phòng cho chó mang thai định kì

Lên kế hoạch tập luyện cho chó chửa

Những bài tập nhẹ nhàng kết hợp đi bộ sẽ giúp chó của bạn duy trì được thể lực và sức khỏe tốt. Béo phì là một mối nguy hiểm tiềm tàng cho chó cái, tuy nhiên tập luyện với cường độ cao không phải là ý kiến hay. Sẽ an toàn hơn nếu bạn biết cách hạn chế khẩu phần ăn cho chó cái nhưng vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng và huấn luyện chó đúng cách. Trong 3 tuần mang thai cuối cùng, nên cho chó cái cách li với con. Đây là biện pháp tốt nhất bảo vệ chó mẹ khỏi các loại virus gây những cơn đau âm đạo nguy hiểm.

bài tập dành cho chó mang thai

Những bài tập cơ bản dành cho chó mang thai

Cho chó cái mang thai đi khám bác sĩ thú y định kì

dẫn chó mang thai đi khám

Dẫn chó mang thai đi bác sĩ thú y

Thời gian hợp lí cho chó cái đi khám là sau 30 ngày mang thai. Đây sẽ là một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho cả chó mẹ và chó con. Bạn cũng nên nhờ đến sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập luyện cũng như thời gian tiêm phòng thường xuyên, đều đặn cho chó cưng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *